afm
0974122805

5 lưu ý về sơn lót tường nhà mà các Bạn cần biết

Sơn lót tường nhà là một công việc rất quan trọng, nó giúp tường nhà đạt được các yếu tố sau:

  • Chống thấm
  • Kháng khuẩn
  • Gia tăng độ bám dính giữa lớp vật liệu tường và lớp sơn phủ màu
  • Làm giảm chi phí mua sơn màu.

Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa hiểu được tầm quan trọng của sơn lót, và bỏ qua lớp sơn lót mà tiến đến sơn hai lớp phủ màu. Sau một thời gian, Bạn sẽ thấy bức tường bị bong tróc từng mảng sơn lớn, màu sơn tường nhà bị loang lỗ không đều màu….

Bạn đã có hỏi ai về nguyên nhân của việc này hay chưa? Vì sao lại bị như vậy? Có rất nhiều nguyên nhân có thể gây ra những hiện tượng như trên. Nhưng theo kinh nghiệm của chúng tôi thì nguyên nhân này có thể bắt nguồn do việc không lăn sơn lót cho tường, hoặc thi công sơn lót chưa đúng kỹ thuật.

Để biết rõ hơn về sơn lót tường là gì?Công dụng của sơn lót đối với tường như thế nào? Và những điều cần lưu ý khi chọn và lăn sơn lót tường, Mình xin mời các bạn cùng đọc qua bài viết dưới đây nhé.

sơn-nhà-6

1. Sơn lót tường nhà là gì?

Sơn lót tường (hay còn gọi là sơn lót kháng kiềm) là lớp sơn với công thức riêng biệt, được phủ lên bề mặt vật liệu như tường, gỗ.. trước khi tiến hành sơn phủ hoặc sơn màu. Sơn lót làm tăng khả năng bám dính giữa bề mặt vật liệu và lớp sơn phủ, bảo vệ cho lớp sơn phủ và giúp cho màng sơn mịn, đều và đẹp hơn, chắc chắn hơn. Mặc khác lăn sơn lót trước sẽ tiết kiệm chi phí mua sơn phủ (sơn màu)

Sơn lót cho tường là một bước quan trọng không thể bỏ qua khi Bạn muốn lăn lớp sơn màu cho tường để đạt chất lượng hiệu quả và lâu.

2. Công dụng của sơn lót tườngSơn lót tường giúp:

  • Gắn kết lớp sơn màu với vật liệu tường, nhờ đó lớp sơn màu được ổn định, đẹp hơn, lâu dài hơn.
  • Sơn lót tường nhà giúp chống thấm, kháng khuẩn, chống nấm mốc tốt hơn: Do khí hậu Việt Nam thường ẩm ướt nên cần sơn lót tường để tránh xuất hiện nấm mốc, gây mất thẩm mỹ
  • Sơn lót có tác dụng kháng kiềm vì trong xi măng thường xuất hiện kiềm và đổ ẩm dễ phá vỡ cấu trúc của lớp sơn màu, kiến sơn màu bị loang lỗ, nấm mốc, ố vàng.
  • Giúp sơn phủ không bị loang màu, mịn màng, bóng bẩy: Sơn lót làm tăng cường độ bám dính của lớp sơn lót tạo nền cho lớp sơn màu được min màng và đều màu hơn.
  • Sơn lót tường nhà hạn chế hiện tượng bóc tróc lớp sơn phủ sau một thời gian: Vì sơn lót đóng vai trò như một loại băng keo dính giúp gắn kết chặt chẽ giữa vật liệu tường và lớp sơn phủ.

05 lưu ý khi sử dụng sơn lót tường nhà mà bạn cần biết

Để sở hữu một ngôi nhà có lớp sơn màu đều và đẹp, Bạn nên chọn một loại sơn lót tường tốt, chất lượng. Và Bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

1. Chọn sơn lót tốt, chất lượng sẽ tiết kiệm hơn

Mặc dù là một công đoạn nhỏ nhưng không kém phần quan trọng, Bạn cũng nên đầu tư cho nó tốt nhất. Lớp sơn lót này sẽ giúp bảo vệ lớp sơn chính trong việc chống thấm, chống ẩm, chống kiềm, chống loang lỗ (sơn không đều màu)

Nếu Bạn chọn mua loại kém chất lượng thì sẽ ảnh hưởng đến lớp sơn phủ bên ngoài, xuất hiện nhiều chỗ ẩm mốc gây mất thẩm mĩ cho căn nhà của Bạn, tốn kém thêm chi phí sơn sửa sau này.

Các loại sơn lót tốt được nhiều người sử dụng như: Sơn lót maxilite, sơn lót Jotun, Sơn lót dulux, sơn lót Việt Mỹ, Sơn lót Nippon….

Giá thành một thùng sơn lót 17 lít loại trung bình từ 500.000đ – 1.000.000đ/ thùng. Giá sơn lót loại tốt từ 1.000.000đ – 2.000.000đ/ thùng 17 lít.

2. Khi sơn lót cần sơn bao nhiêu lớp

Đối với tường nội thất chỉ cần sơn một lớp sơn lót là đủ. Tường ngoại thất nên lăn 1- 2 lớp. Sau đó, kiểm tra lỗi và dặm vá bằng bột matit các lỗi mọt, trầy xước, góc cạnh cho bức tường. Sau đó, lăn lót lại những vị trí vừa dặm vá.

Lưu ý: Không nên lăn chồng lớp sơn lót vào những vị trị không dặm vá, vì sẽ làm tăng độ dày lớp sơn lót gây tình trạng loang lỗ khi lăn sơn màu lên tường.

Một thùng sơn lót 17 lít sau khi pha đúng tỉ lệ với nước sạch có thể sơn được 160 – 220m2 tường (lăn một lớp).

3. Chọn sơn lót phù hợp với sơn phủ

Phần lớn sơn phủ đều phù hợp với sơn lót, tuy nhiên có một số loại sơn phủ lại đòi hỏi sơn lót cùng loại hoặc chỉ thích ứng với một loại sơn lót riêng biệt mà thôi.

Bạn nên tham khảo và lắng nghe tư vấn của nhân viên bán sơn hoặc kỹ sư xây dựng khi quyết định chọn sơn lót và sơn phủ, tốt nhất nên mua cả hai loại sơn cùng hãng để dễ dàng tương thích, và đạt hiệu quả cao nhất.

Ví dụ: Nếu bạn chọn sơn lót Dulux hãy chọn sơn màu cùng hãng Dulux nhé.

4. Chọn sơn lót có khả năng chống nấm mốc, rong rêu

Việt Nam là nước có khí hậu nhiệt đới gió mùa nóng – ẩm, mưa nhiều quanh năm. Vì lẽ đó vi khuẩn, nấm mốc, rong rêu rất dễ phát triển trên các bề mặt tường, nhất là phía tường bên ngoài tiếp xúc trực tiếp với môi trường, thời tiết. Để giúp lớp tường bên ngoài được bền, đẹp Bạn nên trang bị “áo giáp” cho chúng bằng cách chọn sơn lót có khả năng chống được các tác nhân bên trên.

5. Chọn loại rulo lăn sơn tốt kết hợp thi công đúng kỹ thuật

Khi lăn sơn lót Bạn nên chọn mua loại rulo vải hoặc rulo bông có chất lượng tốt để lăn sơn lót cho tường nhà. Kết hợp với thi công đúng kỹ thuật như pha đúng tỉ lệ giữa sơn với nước để hiệu quả được tốt hơn. (Tỉ lệ pha sơn lót với nước thường là 5 -10% khối lượng sơn, với thùng sơn 18 lít thì pha khoảng 1-2 lít nước sạch).

Trước khi lăn sơn lót cần đảm bảo tường đã được xã nhám phẳng và được thổi sạch bụi, lăn rulo đều tay từ trái qua phải, từ trên xuống dưới, sao cho lớp sơn lót tổng thể bức tường được đều nhau.

TIN LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *