0974122805

12 CÁCH XỬ LÝ MÁI TÔN BỊ DỘT – KHẮC PHỤC MÁI TÔN TRIỆT ĐỂ 100%

Mái tôn bị dột là nỗi đau nhức nhối cho tất cả hộ gia đình có mái tôn bị dột, gây ảnh hưởng to lớn đến sinh hoạt hàng ngày, nhất là vào mùa mưa cao điểm, vậy nguyên nhân từ đâu làm cho mái tôn bị dột và cách khắc phục sao cho triệt để và hiệu quả hết dột tuyệt đối.

12 Cách chữa mái tôn bị dột, xử lý mái tôn bị dột hiệu quả.

khắc phục mái tôn bị dột
Xử lý mái tôn bị dột vào mùa mưa

Mái tôn bị dột phải làm sao? Chống dột mái tôn như thế nào cho hiệu quả nhất là câu hỏi được rất nhiều người tìm kiếm trên google, nhất là vào mùa mưa bão từ tháng 6 đến tháng 8. Kiểm tra và Xử lý mái tôn bị dột là công việc không thể bỏ qua nếu như phần mái tôn mái ngói có những dấu hiệu xuống cấp hoặc tôn mới do thi công lắp đặt không đúng cách dẫn đến mái tôn vừa đưa vào sử dụng đã bị dột.

Nguyên nhân mái tôn bị dột đến từ đâu

mẹo chống dột mái tôn
Mái tôn bị thủng lỗ, mái tôn bị dột phải làm sao

Nguyên nhân 1: do quá trình thi công lắp đặt mái tôn không đạt chất lượng

Nguyên nhân 2: chọn mái tôn chất lượng kém dẫn đến nhanh hư hỏng

Nguyên nhân 3: do quá trình ăn mòn của nước mưa lâu ngày, sử dụng lâu năm

Nguyên nhân 4: nước thấm len lõi theo những lỗ đinh vít tôn

Nguyên nhân 5: vận chuyển tôn để lợp mái không tránh khỏi những vét trầy xước, lâu ngày sẻ bị ăn mòn theo nước mưa làm cho tôn bị thủng gây dột.

Nguyên nhân 6: dị vật từ trên cao rơi trúng vào mái tôn, như cành cây hay cây bị gãy rơi lên mái tôn, nhà cao rơi vật dụng xuống mái tôn nhà mình.

Nguyên nhân 7: dột do tràn sóng điểm tiếp giáp nối tôn giao nhau.

Nguyên nhân 8: dột giữa điểm tiếp giáp mái tôn 2 nhà

⇒ Vậy để trả lời cho câu hỏi sửa Mái tôn dột nước phải làm sao? thì dưới đây là 12 phương pháp xử lý hay gặp nhất và hiệu quả.

Vậy cách nào để khắc phục xử lý mái tôn bị dột tốt nhất.

chống dột hiệu quả
Phun sơn chống dột cho mái tôn

Bạn muốn áp dụng Phương pháp xử lý mái tôn bị dột hiệu quả thì bạn phải biết nhận biết mái tôn bị dột ở điểm nào để từ đó đưa ra phương pháp chống dột đúng và triệt để. Ví dụ như mái tôn bị dột do mưa lớn từ khe hở tiếp giáp giữa 2 nhà mà bạn lại đi chống dột lỗ đinh thì không bao giờ hiệu quả chỉ làm cho bạn tốn mất thời gian và tiền bạc, mà mái tôn, mái ngói nhà bạn vẫn bị dột không chừng lại bị dột nặng hơn.

Cách Nhận diện mái tôn bị dột nước

chống dột mái tôn mùa mưa
Chống dột mái tôn triệt để
 • Quan sát trực tiếp bằng mắt thường
 • Kiểm tra toàn bộ mái tôn tất cả những điểm mà bạn ghi ngờ bị dột
 • Quan sát nhận diện vị trí dột xuống trần nhà mà bạn nhìn từ dưới trần nhà để có thể xác định chính xác.
 • Kiểm tra những mũi đinh vít có bị xuống cấp không
 • Kiểm tra nhũng điểm mái tôn bị rỉ sét nặng

Nên kiểm tra nhận diện vị trí mái tôn bị dột chính xác nhất để có thể áp dụng phương pháp chống dột mái tôn được hiệu quả nhất.

Những cách xử lý mái tôn bị dột, mẹo chống dột mái tôn xi măng hiệu quả nhất

1. Thay thế đinh vít rỉ sét bị hỏng, gia cố lại toàn bộ đinh bị lỏng cho mái tôn

 

chống dột mái tôn bị lỗ đinh
Chống dột lỗ đinh tôn

Nếu đinh vít tôn bị hỏng bạn cần thay thế, ốc cố định mái tôn bị hỏn cần thay thế mới. bạn phải nên là theo nhũng bước sau, đầu tiên tiến hành dùng máy bắn vít (máy khoan chuyên dụng) tháo nhũng con đinh vít cũ ra, rồi sau đó mới tiến hành thay thế đinh vít mới, lưu ý chỉ nên tháo con đinh vít nào ra thì nên bắn con mới vào vì tháo ra đồng loạt mái tôn sẻ không còn độ bám kết nối rất dễ bay và bị lệch lỗ đinh gây cho mái tôn bị nhiều khuyết điểm hơn.

Nếu các lỗ đinh vít bị rộng lỗ con vít, bạn nên bắn keo hoặc dùng miếng dán chống dột để có thể khắc phục, và bắn keo silicon lên tất cả đinh vít xà gồ để có thể đảm bảo tuyệt đối mái tôn không bị dột lỗ đinh lại. Đây là phương pháp chống dột vừa tiết kiệm chi phí vừa hiệu quả.

2. Chống dột mái tôn bị thủng ở vị trí sóng tôn chìm, sóng tôn nổi

mái tôn bị dột do thủng lỗ
Mái tôn bị thủng lỗ sập sệ

Chống dột mái tôn bị thủng ở vị trí giữa tấm

Xử lý nhũng vị trí mái tôn bị thủng lỗ ở giữa sóng vị trí tôn thủng ở giữa, rất nhiều trường hợp mái tôn bị thủng ở giữa tấm do thi công bắn vít không chú ý, hoặc khi vận chuyển trong thi công gây cho tôn bị rỉ sét mục làm tôn bị thủng.

Phương pháp chống dột cho trường hợp này như sau

Với vết xước thủng nhỏ: Sử dụng keo silicon dán mái tôn hoặc màng chống dột mái tôn dán bịt lỗ thủng lại.

Với vết xước thủng lớn từ 5cm đến 10cm: vệ sinh bề mặt tôn vị trí dột sạch sẽ đế keo có thể bám tốt hơn, sử dụng màng chống dột khổ lớn dán lên những tuổi thọ màng chỉ 1 đến 2 năm tạm thời, nếu muốn lâu dài bạn nên dùng miến tôn nhỏ bắn y vê hoặc dùng đinh vít dù để giữ cho tôn được giữ nguyên rồi tiến hành bắn keo quanh miếng tôn chống dột.

Đây là cách chống thấm dột mái tôn an toàn, hiệu quả thường được đa số người dân áp dụng.

3. Chống dột mái tôn bị hở hoặc thủng ở nơi tiếp giáp.

dột giữa vị trí tiếp giáp giữa 2 tấm
Dột giữa vị trí tiếp giáp 2 mái tôn

Chống dột mái tôn tiếp giáp bị hở hoặc tiếp giáp ngắn

Các vị trí tôn được chồng lên nhau tiếp giáp nhau gọi là vị trí tiếp giáp sóng. Quá trình tôn tiếp xúc lâu ngày với mưa gió, làm cho vị trí tiếp giáp bị bay lật, lõng đinh khi mưa kèm gió to sốc nước ngược vào những vị trí tôn gối sóng gây dột, nhưng bạn hãy yên tâm vì trường hợp này rất dể xử lý, bạn chỉ cần bắt vít lai những vị trí này là được, có thể bắn thêm keo vào những vị trí này.

4. Tôn bị gãy sóng gây đọng nước trên tôn tại những vị trí thấp trũng.

thợ chống dột mái tôn
Chống thấm dột mái tôn thấp trũng

Với trường hợp này bạn nên khắc phục như sau:

Bạn có thể nhận biết bằng mắt thường hoặc sẻ thấy đọng nước sau những trận mưa, xử lý vấn đề này cực kỳ đơn giản.

PHương pháp thứ nhất dùng đinh vít khoan vào sóng nổi ngay vị trí sóng tôn bị gãy thấp trũng rồi dùng dây kẽm cột vào một chiếc gậy rồi từ từ kéo những chỗ bị biến dạng thấp trũng trở về hình dạng ban đầu. Làm từ từ khi nào mái tôn không bị trũng nữa, hạn chế không được dẫm đạm lên chỗ tôn đã bị gãy, dùng 1 đoạn vê 3cm để gánh không để cho vị trí bị gãy không bị trũng lại.

Phương pháp Thứ 2 có thể bắc thang hoặc dàn giáo đứng ở phía dưới dùng dụng cụ như búa, kìm để gõ mái tôn cho đúng hình dạng ban đầu

5. Chống dột Mái tôn giáp tường bị dột ở vị trí tiếp giáp với khe tường hoặc mái tôn nhà hàng xóm.

chống đọt mái tôn giáp khe tường
Sửa mái tôn dột giáp tường

Xử lý mái tôn bị dột tiếp giáp với chân tường nhà liền kề, xử lý khe hở giữa mái tôn và tường.

Nếu mái tôn nhà bạn gặp phải trường hợp này thì có 2 giải pháp xử lý hiệu quả.

 • Chống thấm mái tôn giáp tường, sử dụng hồ vữa xi măng đắp kín khe hở giữa 2 nhà để nước mưa không bị chảy vào khe tiếp giáp.
 • Xử dụng băng keo chống thấm dột mái tôn để dán lên vị trí tiếp giáp 2 nhà, hoặc xử dụng tôn lá khổ 1000cm/2000cm có thể cắt đôi tấm thành khổ 500cm dùng đinh đóng, đinh vít gia cố tôn chắc chắn không bị gió bay như vậy là bạn đã hoàn toàn xử lý được hoàn toàn tôn bị dột vị trí tiếp giáp 2 nhà.

Vừa hiệu quả vừa dễ sử dụng để khắc phục xử lý mái tôn vào mùa mưa.

6. Mái tôn bị dột do axit có trong nước mưa ăn mòn.

sử lý mái tôn bị rỉ sét
Mái tôn bị rỉ sét đầu đinh

Có giải pháp hiệu quả cho trường hợp này.

Bạn có thể mua sơn dầu ngoài tiệm sắt hoặc tiệm sơn, trước khi sơn phủ chống rỉ sét bạn nên vệ sinh sạch sẽ bề mặt mái tôn trước khi tiến hành phun sơn hoặc dùng cọ quét lên bề mặt mái tôn, như vậy sẻ làm mái tôn được bảo vệ không bị ăn mòn nữa. Như vậy mái tôn nhà bạn đã trở nên như mới mà không lo bị hư hỏng thêm.

7. Xử lý chống thấm dột mái tôn vị trí tôn úp nóc

xử lý tôn úp nóc bị dột
Xử lý mái tôn bị dột nước úp nóc

Ở vị trí ton úp nóc hay bị dột có 2 nguyên nhân, dột theo lỗ đinh, 2 là tôn úp nóc bị ngắn cứ trời mưa lại bị sốc ngược và mưa lớn tạt theo song chảy vào nhà

Với nguyên nhân bị sốc nước như vậy có 2 phương án xử lý tốt nhất 1 là dùng màng chống dột dán vào vị trí giữa tôn úp nóc và mái tôn sóng là hết bịt tạt.

còn trong trường hợp tôn úp nóc bị mục nát, rỉ sét do sử dụng lâu năm, thì mình nên thay tôn úp nóc mới có khổ dụng dài hơn, tối thiểu mỗi bên là 40cm trở lên.

8. Xử lý mái tôn tôn bị dột do mái tôn bị bằng, không có độ dốc

mái tôn ko có độ dốc
Mái tôn bằng không có độ dốc

Nếu mái tôn nhà bạn đang bị quá thoải thường sẻ bị dột giữa vị trí tiếp giáp giữa 2 tấm tôn với nhau, vậy phương pháp để xử lý tốt nhất là

Thứ 1: Dùng băng keo chống dột khổ 10cm dán vào điểm 2 tấm tôn chồng sóng với nhau, dùng thêm keo silicon để bắt vào điểm màng dán chống dột với mái tôn.

Thứ 2: nâng mái lại tạo độ dốc, có nghĩa là cần phải tháo toàn bộ mái tôn xuống xây thêm tường cao lên ở vị trí chóp để tạo độ dốc khi lợp mái tôn sẻ không còn tình trạng mái quá bằng dẫn đến tình trạng bị dột.

9. Xử lý mái tôn tiếp giáp với máng xối thu nước

chống dột mái tôn khe hở

Rất nhiều nhà bị trạng dột nước ở vị trí mái tôn tiếp xúc với máng xối, lý do bị dột là do mái tôn bị ngắn khi đổ xuống máng thì bị chảy ngược vào nhà, và theo thanh sắt khung đỡ máng xối.

Cách xử lý là cần thêm 1 tấm tôn khoảng 40cm đến 50cm nối mái tôn dài thêm, ít nhất là mái tôn phải nằm ở giữa lòng máng hoặc hở so với máng là 10cm thì sẻ không có tình tạng bị dột ở vị trí này.

10. Bị tràn máng xối mái tôn nếu mai tôn nằm âm ở dưới mái tôn

máng xối bị tràn nước

Có  2 nguyên nhân chính dẫn đến tràn máng xối,

Nguyên nhân 1 là do máng xối quá nhỏ, khi trời mưa lớn thì máng xối thu nước về không kịp dẫn đến tràn nước.

Cách khắc phục là nên thay bằng máng xối tôn chứa nước lớn hơn để việc thu nước được nhiều hơn, tránh tình trạng tràn máng.

Nguyên nhân 2 là do ống thoát nước quá nhỏ, hoặc chỉ được 1 ống thoát bị nghẹt lá cây hoặc đất cát dị vật ở trong ống.

Cách khắc phục là tăng cường thêm ống nước thoát nước mưa, hoặc thay ống dẫn băng ống thoát lớn hơn.

11. Máng xối bị thủng do rỉ sét

Máng xối bị dột nước
Máng xối bị dột nước mưa do thủng rỉ sét

(mái tôn nằm âm ở dưới mái tôn, trong nhà) tình trạng này không áp dụng cho lộ thiên hoặc ngoài ban công nhà mọi người vì ở ngoài sẻ chỉ chảy ra ngoài sân

Cách khắc phục tình trạng máng xối tôn bị thủng lỗ

Cách 1: Nếu mái tôn bị thủng lỗ nhỏ, có thể dùng màng chống dột hoặc keo silicon để chống dột tạ thời, tuổi thọ khoảng 1 đến 2 năm.

Cách 2: Nên thay máng xối cũ băng 1 máng xối mới

12. Mái tôn bị dột theo quả cầu lấy gió xuống

chống dột quả cầu mái tôn
Xử lý dột nước mưa theo quả cầu xuống

Bị dột theo quả cầu xuống rất nhiều nhà bị tình trạng này, nên kiểm tra xung quanh quả cầu cs bị hở keo hay không, và phía trên có bị đọng nước mưa lại hay không.

Cách xử lý dán màng chống dột cắt khổ 20cm dán quanh mép quả cầu tiếp xúc với mái tôn, sau đó dùng keo silicon bắn kín lại là hết dột, còn tình trạng bị sốp nước qua khe sóng lấy gió của quả cầu thì không thể tránh được.

Khắc phục mái tôn vào mùa mưa hiệu quả

xử lý khắc phục mái tôn bị dột hiệu quả
Thi công chống dột mái tôn mùa mưa triệt để hoàn toàn

Lựa chọn vật tư chống dột mái tôn, mái ngói, mái tôn xi măng

 • Xử dụng băng keo dán mái tôn
 • Chống dột mái tôn bằng xăng và xốp
 • Keo silicon dán mái tôn
 • Tôn lá chống dột
 • Đinh vít chuyên dụng
 • Màng chống dột cho mái tôn
 • Tấm dán chống dột mái tôn

Phương pháp kiểm tra bảo dưỡng mái tôn định kì.

chống đột mái tôn
Bảo dưỡng mái tôn thường xuyên

Để có mái tôn không bị thấm dột, bạn phải nên thường xuyên kiểm tra dàn mái tôn nhiều lần trong năm, ít nhất là trước 1 đến 2 tháng trước mùa mưa để giảm thiểu những sự cố thấm dột, do mưa lớn gây ra ảnh hưởng đến sinh hoạt của cả gia đình. Và có thể nhận biết được mái tôn bị dột để có thể chống dột hiệu quả nhất.

Trước khi lên mái tôn kiểm tra bạn phải có đồ bảo hộ như quần áo giày, mũ phải có dây an toàn, chú ý chân bạn phải đi vào giữa điểm tiếp giáp tôn giao nhau với xà gồ tránh trường hợp mái tôn bị mục nát làm cho mái tôn bị dột nặng hoặc mái tôn bị biết dạng.

Để kiểm tra mái tôn và tét nên kiểm tra bằng mắt thường và sử dụng nước từ máy hút nước bơm lên mái tôn để kiểm tra xem mái tôn có bị dột ở điểm nào hay không.

Tiến hành dùng vòi phun nước từ điểm cao nhất xuống để nước chảy như mưa to thực tế, rồi nhìn từ phía dưới nhà lên xem mái tôn có bị dột ở đâu hay không. Kiểm tra đánh dấu nhũng vị trí nghi ngờ hoặc bị dột để tiến hành xử lý. Kiểm tra kỹ trước khi tiến hành chống dột tránh bị bỏ sót.

*Trên đây là 12 phương pháp xử lý chống dột mái tôn chi tiết, mà các vị trí dột mái tôn này các bạn dễ dàng nhận diện nhìn bằng mắt thường, chúng tôi có đưa ra những phương pháp xử lý đơn giản bạn hoàn toàn dễ dàng để tự xử lý. Phương pháp xử lý chống dột mái tôn vô cùng hiệu quả vật tư lại dễ sử dụng, bạn có thể tìm mua tại tất cả cửa hàng điện nước, nếu nhà bạn bị thấm dột nước bạn nên áp dụng ngay những phương pháp chống dột hiệu quả nhất hiện nay.

Nếu bạn không có thời gian để tự khắc phục xử lý mái tôn nhà mình bị dột nước, thì nên liên hệ thợ chống dột mái tôn gần nhà để được tư vấn, kiểm tra và xử lý hiệu quả hơn, tiết kiệm chi phí mà lại an toàn.

Liên hệ đơn vị ở đâu uy tín để xử lý chống dột mái tôn hiệu quả, bảo hành lâu dài

Xây dựng Hồ Tùng chuyên chống dột mái tôn tại TPHCM, Bình Dương Long An, Tây Ninh, Đồng Nai,…

Có trên 10 năm kinh nghiệm và đội ngũ thợ giỏi có chuyên môn sâu, tay nghề cao. Làm việc xử lý chống thấm nhà triệt để mang đến chất lượng tốt nhất đến quý khách hàng, Có thời gian bảo hành bảo dưỡng tốt hơn so với những đơn vị trôi nổi trên thị trường.

 • Cơ sở chính: Bình Thạnh – HCM
  Website: suachuanhagiare.vn
  Hỗ trợ: 0974 122 805
 • Chúng tôi cam kết xử lý tốt nhất, triệt để nhất, bảo hành lâu nhất, mang đến hài lòng cho quý khách hàng tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *